หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลเมืองกำแพงเพชร ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหารบุคคล
การบริหารบุคคล
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
เทศบาลเมืองกำแพงเพชร
 
HOT NEWS
วิสัยทัศน์ : เมืองแห่งการพัฒนาสู่ความน่าอยู่ ชุมชนมีสุข เศรษฐกิจก้าวหน้า การศึกษาก้าวไกล
  ข่าวกิจกรรม
 


 
โครงการรักษ์จามจุรี (ทรงปลูก) ณ อุทยานประวัติศาสตร์ จังหวัดกำแพงเพชร  
 

     เมื่อวันจันทร์ที่ 4 กันยายน 2566 นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วยคุณดวงกมล ยุทธเสรี ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย ,คุณนุชรินทร์ภัทร์ ธีระบุญยะ วัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร, คุณบัณฑิต ทองอร่าม หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร, นายปริญญา เหล่าวชิรวงศ์ เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร และหัวหน้าส่วนราชการ ให้การต้อนรับสมาชิกชมรมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 1518 เนื่องในพิธีปลูกต้นจามจุรี โครงการรักษ์จามจุรี (ทรงปลูก) ณ อุทยานประวัติศาสตร์ จังหวัดกำแพงเพชร
     เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2515 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนิน ณ จุฬามหาวิทยาลัย พระราชทานต้นจามจุรี และทรงปลูกด้วยพระองค์เอง จำนวน 5 ต้น พร้อมทั้งมีพระราชดำรัสว่าหากต้นไม้นี้ได้เลี้ยงตั้งแต่เกิด คือว่าปีที่แล้วไปที่หัวหินแล้วก็ปลูกต้นไม้ พวกนี้ก็เกิดมาด้วย เมื่อเกิดมาแล้วสงสารก็ต้องเลี้ยง เลี้ยงจนเติบโตพอควรก็เห็นว่าโตแล้วควรเข้ามหาวิทยาลัยเสียที่ จึงขอฝากต้นไม้ไว้ให้ห้าต้น ให้เป็นเครื่องเตือนใจตลอดกาล บัดนี้ เวลาผ่านไป 61 ปี ถ้าเป็นคน จามจุรีทรงปลูกก็เข้าสู่วัยชรา การขยายพันธุ์นำไปปลูกตามจังหวัดต่างๆ จึงเปรียบเสมือนการส่งลูกๆ ออกไปปฏิบัติหน้าที่สร้างความร่มเย็นทั่วราชอาณาจักร ทำประโยชน์ให้แก่สังคมในภายภาคหน้าผู้พบเห็นลูกหลานของต้นจามจุรีทรงปลูก ย่อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมกันสืบสานพระปณิธานที่ทรงเป็นแบบอย่างของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสืบไป และในโอกาสครบ 50 ปี ของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เข้าศึกษา ในปี พ.ศ. 2518 ในอีกสองปีข้างหน้า คือ พ.ศ.2568 จึงได้มีการรวมตัวกันในนาม CU18 กระทำเรื่องที่มีความหมายต่อจิตใจ และมีประโยชน์ต่อสังคมและแผ่นดินของเรา จึงเกิดโครงการ รักษ์จามรีทรงปลูก โดยนำเมล็ดพันธุ์จากต้นจามจุรีทรงปลูกมาขยายพันธุ์ แจกจ่ายแก่ประชาชนทั่วไปที่ปรารถนาจะช่วยกัน สืบไม้งาม จามจุรีทรงปลูก ทั้งนี้ CU18 ตั้งใจจะปลูกจามจุรีลงบนผืนแผ่นดินไทยจำนวน 2,518 ต้น ก่อนถึงปี 2568 เพื่อให้จามจุรี เป็นต้นไม้ที่มีความหมายในทุกจังหวัดทั่วราชอาณาจักรไทย

 

ข่าว ณ. วันที่ 4 ก.ย. 2566 เวลา 10.30 น. โดย คุณ ปิยะพงษ์ เสือจร

ผู้เข้าชม 373 ท่าน

 
 
 
รูปชุดก่อน
รูปชุดถัดไป
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ลำดับภาพที่ 1/8

ลำดับภาพที่ 2/8

ลำดับภาพที่ 3/8

ลำดับภาพที่ 4/8

ลำดับภาพที่ 5/8

ลำดับภาพที่ 6/8

ลำดับภาพที่ 7/8

ลำดับภาพที่ 8/8
<<
>>
X
 
 
 
 
 
 
 
ศูนย์ดำรงธรรม
 
 
 
คำแนะนำการชำระภาษี
 
 
 
แผนที่ดาวเทียม
 
 
 
เว็บไซต์เพื่อท้องถิ่นไทย
 

 
 
 
 
รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 0-5571-8220
 
LINK
   
  นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายคุกกี้ | แผนผังเว็บไซต์
Contact
   
  เทศบาลเมืองกำแพงเพชร
อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร 62000
  โทรศัพท์ : 055-718200
  โทรสาร : 0-5571-8225
Copyright © all rights reserved
   
  สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537
เทศบาลเมืองกำแพงเพชร
  จำนวนผู้เข้าชม 1,742,992 เริ่มนับ 16 ก.ย. 2565
  จัดทำโดย : NAXsolution.com
 
 
  Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10